Breaking News
Home / Chưa được phân loại / Hiệu năng iOS 12 trên iPhone 5s liệu có cải thiện vượt bậc?
Hiệu năng iOS 12 trên iPhone 5s liệu có cải thiện vượt bậc?

Hiệu năng iOS 12 trên iPhone 5s liệu có cải thiện vượt bậc?

Để kiểm tra tính xác thực lời nói của Apple ở sự kiện WWDC 2018. Trang web CNET đã cho khôi phục cài đặt gốc lại cho hai chiếc iPhone 5s. Một chiếc sẽ được cài iOS 11.4 phiên bản chính thức, chiếc còn lại sẽ chạy iOS 12 beta.

Tại hội nghị dành cho nhà phát triển đầu tháng này, khi Apple giới thiệu về hệ điều hành iOS 12, đã có rất ít tính năng mới được công bố. Không có quá nhiều thay đổi về mặt giao diện của các ứng dụng, màn hình khóa vẫn như cũ và cũng không có sự mới mẻ về mặt thiết kế, hình ảnh mà mỗi bản nâng cấp iOS mới thường mang lại. Thay vào đó Apple sẽ tập trung phát triển mạnh một mặt khác đó chính là mặt hiệu năng.

iOS 12  kỳ vọng sẽ mang đến tốc độ nhanh vượt trội khi so sánh với các phiên bản đời trước, không chỉ những smartphone cao cấp như iPhone X và bộ đôi iPhone 8/8 Plus mới được cải thiện hiệu năng, những “thầy phù thủy công nghệ” xứ Cupertino tuyên bố sẽ hỗ trợ tất cả đời máy iPhone từ 5s ra mắt hồi 2013 trở đi, và hứa hẹn rằng phần mềm mới sẽ mang lại trải nghiệm mượt mà hơn rất nhiều so với tất cả các phiên bản iOS trước đó.

Nhằm thử nghiệm tính xác thực của câu nói trên, CNET đã cho khôi phục cài đặt gốc cho hai thiết bị iPhone 5s, sau đó cài iOS 11.4 bản chính thức cho một chiếc, chiếc còn lại sẽ được chạy phiên bản hệ điều hành mới nhất là iOS 12 beta. Sau đó họ sẽ thực hiện bài test bằng cách thực hiện các tác vụ hằng ngày và cử chỉ thông thường để xem iOS 12 có thực sự mang đến sự cải thiện về mặt hiệu năng như Apple đã tuyên bố hay không.

Sau khi thực hiện bài test, CNET có những kết luận như sau: iOS 12 đúng làẽ nhanh hơn ở một số thao tác đơn giản và mức độ phản hồi rất đáng kể . Có thể ví dụ như thời gian để hệ thống đưa bàn phím xuất hiện lên màn hình khi nhấn vào vùng tin nhắn của iMessages, iOS 12 nhanh hơn iOS 11.4 tận 1 giây tròn. Thời gian tải website cũng nhanh hơn, và “triệu hồi” Siri cũng có chút tiến bộ về mặt tốc độ.

Điều đáng chú ý đó là hiệu năng của các tác vụ liên quan đến hệ thống, ví dụ như việc “kéo” bàn phím lên, lúc mới mở tính năng chia sẻ màn hình hoặc render trang web. Các ứng dụng như Maps, Books không vẫn không có gì thay đổi đáng kể.

Với việc thử nghiệm trên các thiết bị đã được khôi phục cài đặt gốc lại khiến lợi ích lớn nhất của iOS 12 mất đi tác dụng: cải thiện hiệu năng trong trạng thái cận tối ưu. Apple đã nhấn mạnh tại sự kiện WWDC rằng iOS 12 sẽ xử lý các thao tác tốt hơn khi hệ thống đang phải hoạt động, ví dụ như nếu một cuộc gọi FaceTime vẫn đang chạy nền, hoặc khi bạn đang bật chế độ định vị và cố gắng mở các app khác chẳng hạn. Bởi cả hai máy đều bị xóa sạch dữ liệu, nên chắc chắn số lượng ứng dụng chạy nền sẽ ít hơn hẳn một chiếc điện thoại được sử dụng hằng ngày của người bình thường.

Cần phải nhớ rằng đây mới là bản beta của iOS 12. Các bản beta sẽ có hiệu năng tốt hơn và ổn định hơn vào cuối mùa hè để chuẩn bị cho một phiên bản iOS được chính thức được “trình làng” vào tháng 9. Nếu “định luật” này cũng áp dụng cho iOS 12 thì sự cải thiện tốt về mặt tốc độ mà CNET đưa ra chỉ là một phần khá nhỏ. Nếu bạn đang cài đặt iOS 11.4 cho thiết bị iPhone của mình và muốn thử nâng lên iOS 12 thì có thể tham khảo bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*