Breaking News
Home / Thủ thuật / Cách sửa chữa loạn cảm ứng điện thoại Android, iOS,…
Cách sửa chữa loạn cảm ứng điện thoại Android, iOS,…

Cách sửa chữa loạn cảm ứng điện thoại Android, iOS,…

màn hình cảm ứng mang lại một kỷ nguyên mới về cách Chủ thiết bị sẽ thao tác với chiếc smartphone đó như thế nào? Tuy nhiên khi màn hình cảm ứng này bị lỗi loạn cảm ứng điện thoại thì việc giao tiếp gần như là không thể. Bài viết trình bày về lỗi loạn cảm ứng, lỗi rất phổ biến trên điện thoại. Để bạn có thể hiểu biết bản chất, chúng ta cùng xem nguyên lý hoạt động của màn hình điện thoại này, vì sao nó gặp lỗi & làm gì để hết lỗi.

Cách sửa chữa loạn cảm ứng smartphone

Cảm ứng điện dung hoạt động như thế nào?

Đầu tiên thì cảm ứng không phải để chỉ màn hình điện thoại, chúng ta có màn hình LCD, OLED là các màn hình cảm ứng hiển thị, lớp cảm ứng điện dung là một bộ phận để cảm giác nhận biết cử chỉ chạm của Khách hàng. Khi các màn hình này được ghép với lớp cảm ứng ta sẽ có màn hình điện thoại.

Cách khắc phục loạn cảm ứng trên điện thoại Samsung, iPhone, Xioami, OPPO,... Điện dung là khái niệm để chỉ khả năng được tích điện của mọi vật. Khi các bạn chà tay của các bạn lên tấm thảm và rồi vô tình chạm vào một vật kim loại, các bạn sẽ cảm nhận được một sự giật nhẹ. Cơ thể của các bạn đã hoạt động như một tụ điện, và dự trữ điện tích nhận được từ tấm thảm.

Cấu tạo của lớp cảm ứng smartphone

Cấu tạo của lớp cảm ứng điện dung bao gồm một tấm nhựa cách điện & hai mạng lưới dẫn điện, một mạng toàn các dây nằm ngang và mạng còn lại toàn các dây nằm dọc. Mỗi mạng này được kết nối với một cực điện, và được khắc thẳng lên tấm cách điện. Tất cả đều gần như trong suốt, đó là nguyên nhân lớp này ở phía trên màn hình nhưng Anh chị không phát hiện ra nó bằng mắt. Khi có điện áp, lưới này sẽ tạo ra một điện trường, các tọa độ ở địa điểm giao nhau sẽ như một tụ điện siêu nhỏ.

Ngón tay của Anh chị luôn có một số lượng nhất định cation (ion mang điện tích dương) và anion (ion dư electron, mang điện tích âm). Khi có cử chỉ chạm, lưới đường truyền nối với cực âm sẽ hấp thụ các ion dương trên ngón tay của bạn, còn lưới nối với cực dương sẽ trung hòa các ion âm.

Cách khắc phục loạn cảm ứng trên điện thoại Samsung, iPhone, Xioami, OPPO,...

Pin smartphone sẽ cố duy trì điện áp bằng cách lấy các electron từ lưới dương & chuyển eletron đến lưới âm, điều này làm tăng đột xuất thị hiếu dùng điện tại cac điểm chạm. Chất lượng không đảm bảo sử tay bạn làm trung hòa dây thứ 100 trong lưới dương & dây thứ 200 trong lưới âm, 2 dây này cần nhanh chóng dùng nhiều điện hơn, vậy giao của 2 dây này được hiều là điểm chạm. Vì tay bạn chạm cùng lúc vào rất nhiều điểm giao như vậy, bộ con chip xử lý sẽ tính toán & lấy điểm ở trung tâm.

Cách khắc phục loạn cảm ứng trên điện thoại Samsung, iPhone, Xioami, OPPO,...

Vì sao có lỗi loạn cảm ứng điện thoại?

Loạn cảm ứng hay còn gọi là ghost touch, là hiện tượng màn hình cảm ứng ghi lại những thao tác không chính xác, hay những thao tác không do Anh chị thực hiện, ví dụ khi Các bạn gõ “B” thì lại ra “K”, hay khi con trỏ nhảy liên tục (jumping) trên màn hình và auto chọn mọi thứ dù Các bạn không làm gì.

Từ nguyên lý hoạt động của cảm ứng, bạn có khả năng thấy thao tác chạm chỉ được ghi lại tại các nơi có sự đổi thay về dòng điện. Vậy nguyên do có một không hai dẫn đến hiện tượng loạn cảm ứng là có sự thay đổi bất thường của dòng điện, khiến cho bản đồ cảm ứng bị nhiễu loạn. Điều này xuất phát từ các lý do như màn hình cảm ứng bị dính nước, ẩm ướt & sạc chất lượng thấp, không đúng tiêu chuẩn, hoặc các linh kiện đi kèm như ốp lưng hay miếng dán không thích hợp.

Làm gì để smartphone hết loạn cảm ứng điện thoại?

Để loại bỏ những đổi thay bất thường của dòng điện, hãy thử các cách sau:

  • Nếu màn hình của bạn ẩm ướt, lau khô nó.
  • Tắt máy, tháo pin, chờ một chút rồi lắp lại.
  • Nếu sạc của Cả nhà đang dùng không đúng tiêu chuẩn, không chính hãng, thay sạc.
  • Nếu không cách nào sửa chữa được, có lẽ vi mạch – IC cảm ứng đã bị bức ảnh hưởng, hãy mang máy đến điện thoại Vui để thay mạch ic hiển thị cảm ứng chính hãng mới.

Cách khắc phục loạn cảm ứng trên điện thoại Samsung, iPhone, Xioami, OPPO,...

Tóm lại

Một số hướng dẫn khuyến bạn khôi phục lại máy hay cài lại HĐH. Nếu Cả nhà nghi ngờ máy các bạn bị nhiễm virut hay một app nào đấy chiếm quyền điều khiển smartphone thì hãy làm theo. Nếu không thì đừng vội vì có khả năng sẽ phiền phức hơn nếu vẫn còn lỗi trong lúc setup tài khoản, wifi,…

Hơn nữa tôi cũng khuyên Anh chị em không nên sử dụng các loại sạc rẻ tiền rao bán trên mạng, đừng đánh đổi sự an toàn khi dùng smartphone chỉ vì mấy linh kiện đó giá thấp. Tips: sạc bằng máy tính hoặc sạc dự phòng sẽ luôn an toàn vì chúng có nguồn điện áp rất ổn định.

Cuối cùng, hãy chia sẻ bài này bạn nhé!

Bài viết liên quan:

>>> Nhiều Người sử dụng báo lỗi màn hình cảm ứng Samsung Galaxy M20 bị loạn cảm ứng, giật lag, Samsung nói gì?

>>> Địa chỉ thay màn hình điện thoại mặt kính Samsung M20 chính hãng, bảo hành vĩnh viễn, bao cả rơi vỡ tại TPHCM