Breaking News
Home / Samsung Galaxy / Trên tay Samsung Galaxy Fold: Mở ra thời kỳ điện thoại màn hình gập
Trên tay Samsung Galaxy Fold: Mở ra thời kỳ điện thoại màn hình gập

Trên tay Samsung Galaxy Fold: Mở ra thời kỳ điện thoại màn hình gập

Samsung đã đi trước thị trường smartphone với thiết kế màn hình gập độc đáo. Galaxy Fold được cho trình làng cùng với Galaxy S10 nhưng có lẽ mẫu điện thoại màn hình gập mới lạ này thu hút sự quan tâm của mọi người hơn.

Hãy cùng nhau tìm hiểu Galaxy Fold có những điểm độc đáo nào?

Thiết kế

Từ 1 năm trước đã có những tin đồn về màn hình gập và đã có nhiều hãng sản xuất đã cho đầu tư nghiên cứu, thiết kế để cho ý tưởng trên thành sự thật. Và đến đầu năm nay, đã có hai sản phẩm sở hữu công nghệ này được ra mắt, Huawei Mate X và Samsung Galaxy Fold.

Điểm khác nhau của hai smartphone này là Mate X khi gập lại màn hình chính bên ngoài còn Galaxy Fold khi gập thì màn hình chính bên trong. Việc màn hình chính bên trong khi gập giúp bảo vệ màn hình và tạo cảm giác thân thiện cho người dùng như khi cầm một quyển sách.

Samsung đã thiết kế lò xo và nam châm để màn hình được giữ kín khi gập lại. Khi gập điện thoại lại bạn sẽ nghe một tiếng động cũng khá lớn cho thấy lực hút từ nam châm khá mạnh. Hãng này cũng cho biết máy có tuổi thọ là 200.000 lần gập, khoảng 5 năm sử dụng.

Vì lực hút nam châm mạnh nên muốn mở điện thoại bạn phải dùng lực từ hai tay. Là mẫu điện thoại tiên phong trong thiết kế màn hình gập nên Galaxy Fold cũng còn khuyết điểm trong thiết kế.

Việc thiết kế màn hình gập bên trong nên khi mở ra màn hình không thể phẳng hoàn toàn. Không những thế, tuy đã cố giảm kích thướt của bản lề nhưng vẫn bị hở giữa hai màn hình khi gập lại.

Chính vì bị hở như thế nên các vật nhỏ có thể rơi vào trong làm trầy xước màn hình, người dùng tốt nhất nên giữ điện thoại thật cẩn thận.

Samsung Galaxy Fold sẽ dày gấp hai lần Galaxy S10 khi gập lại, dài hơn S10 một ít và hẹp hơn, cùng khối lượng 263g tương đối nhẹ, bạn có thể bỏ túi quần dễ dàng.

Cấu hình

Với màn hình Dynamic AMOLED 7.3 inch 2048×1536, khi mở ra Galaxy Fold tương ứng với kích thước của một máy tỉnh bảng cỡ nhỏ. Nhiều người dùng cho rằng không hài lòng với thiết kế thanh trạng thái ở bên trên cùng 2 camera selfie bên góc phải, tỉ lệ hiển thị của màn hình là 4:3 khi không tính thanh trạng thái đó.

Galaxy Fold còn được Samsung thiết kế thêm một màn hình bên ngoài để tiện cho người dùng xem thời gian, gọi điện, xem các thông báo và vẫn có thể chụp hình khi máy vẫn gập. Màn hình cover bên ngoài Super AMOLED 4.6 inch có tỉ lệ 21:9 (720×1680).

Về cấu hình bên trong, Galaxy Fold sử dụng chip Qualcomm Snapdragon 855 với RAM 12GB và bộ nhớ trong lên đến 512GB.

Không có cảm biến vân tay bên dưới như S10 mà cảm biến vân tay được đặt bên cạnh phải, trên cảm biến là nút nguồn và tăng giảm âm lượng. Galaxy Fold có dung lượng pin 4.380 mAh hỗ trợ sạc nhanh không dây và có dây cùng sạc ngược.

Một số điểm đáng tiếc là do có kẽ hở khi gập nên smartphone không có tiêu chuẩn kháng nước và bụi, không có jack tai nghe 3.5 mm và không hỗ trợ thẻ nhớ ngoài.

Phần mềm

Samsung rất quan tâm đến phần mềm vì Galaxy Fold có thiết kế mới lạ nên cũng cần một phần mềm mới để thu hút người dùng trải nghiệm.

Màn hình chính và màn hình bên ngoài có thiết kế hoàn toàn riêng biệt, có thể dùng hai hình nền khác nhau. Thao tác gọi điện có thể được thực hiện ở màn hình ngoài, và nếu bạn mở điện thoại ra thì smartphone sẽ tự động chuyển loa nghe thoại sang loa ngoài.

Nhờ chạy bằng các ứng dụng gốc của Google và Samsung nên màn hình chuyển đổi giữa khi gập và mở khá mượt. Bạn có thể thao tác tiếp các hoạt động ở màn hình ngoài bằng màn hình chính và ngược lại.

Khi mở điện thoại, màn hình chính sẽ được chia làm hai, bạn có thể lựa chọn ứng dụng bên phải và sử dụng trên màn hình chính với một cửa số lớn cùng hai cửa sổ nhỏ bên cạnh. Bạn cũng có thể xoay màn hình để sử dụng.

Một điều hạn chế là màn hình ngoài sẽ không hiện khung ngắm khi chụp ảnh ở trạng thái gập.

Camera

Galaxy Fold được Samsung trang bị cụm camera sau như S10 plus. Bộ 3 camera bao gồm camera góc rộng 12 MP f/1.5-2.4, camera tele 12 MP f/2.4 và camera góc siêu rộng 16 MP f/2.2. Ngoài ra còn 2 camera trước 10 MP f/2.2 và 8 MP f1.9.

Với màn hình rộng 7.3 inch Galaxy Fold có thể ngắm và chỉnh khung hình tùy thích.

Màn hình ngoài cũng có 1 camera selfie khi gập điện thoại.\

Kết luận

Galaxy Fold đem đến những trải nghiệm mới cho người dùng khá thú vị. Có thể giá thành hơi cao và tồn tại những khuyết điểm nhưng smartphone này hứa hẹn sẽ đem tới một làn gió mới cho điện thoại thông minh.

Xem thêm: Cách dùng tính năng PowerShare của Galaxy S10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*